Nên nấu ăn bằng nồi gì? Vừa ngon vừa an toàn cho sức khỏe của gia đình? Dưới đây inhat.vn/ha-noi chia sẻ loại nồi nấu ăn an toàn các mẹ nội chợ nên sắm ngay cho gia đình mình nhé.
Mục lục
Nồi Thủy Tinh – Nên Nấu Ăn BẰng Nồi Gì
Cùng với sự xuất hiện của nhiều loại bếp như bếp từ, hồng ngoại… thì nồi thủy tinh cũng dần trở nên phổ biến hơn với nhiều ưu điểm vượt trội.
Kể từ khi xuất hiện, nồi thủy tinh đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các bà nội trợ vì độ an toàn cho sức khỏe do không chứa các chất độc hại. Chất liệu thủy tinh dùng trong nấu ăn được các chuyên gia đánh giá dẫn nhiệt nhanh hơn chất liệu kim loại.
Hơn nữa, nồi thủy tinh cũng mang tính thẩm mỹ cao, vô cùng sang trọng điểm cộng nữa cho các mẹ lựa chọn.
Nồi thủy tinh cũng khá dễ dàng trong việc lau chùi, vệ sinh. Nồi chảo thủy tinh có khả năng chịu sốc nhiệt từ 40 độ đến 400 độ C, chịu va đập tốt.
Nhược điểm của loại nồi này là khá nặng và giá thành khá cao. Nhưng nồi thủy tinh là lựa chọn an toàn để bạn nấu những bữa ăn ngon cho gia đình.
Mời bạn xem thêm: lò nướng, lò vi sóng
Nồi Inox
Nồi inox đang được sử dụng phổ biến hiện nay và được xem là loại nồi nấu ăn an toàn với mức giá hợp lý.
Có nhiều chủng loại inox khác nhau. Tuy nhiên phổ biến có 3 loại inox được dùng để sản xuất những sản phẩm trên thị trường, đồ dùng và dụng cụ bếp:
- Inox 304 (18% Crom, 10% Niken);
- Inox 210 (18% Crom, 3% Niken);
- Inox 430 (18% Crom, 0.75% Niken).
Nếu dùng để nấu ăn thì nên dùng nồi inox 304 là tốt nhất.
Nồi Gang – Nên Nấu Ăn Bằng Nồi Gì
Nồi gang nổi tiếng với ưu thế giữ nhiệt rất lâu. Làm các món ăn của bạn ngon hơn và giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn. Hơn nữa nồi gang cũng cực kỳ bền nữa.
Tuy nhiên, nồi gang chủ yếu làm bằng sắt, các gỉ sét từ nồi gây có nguy cơ gây bệnh cho chúng ta. Ngoài ra nồi gang còn chứa các hỗn hợp kim loại khác nữa. Giá thành nồi gang cũng khá cao.
Nồi Tráng Men – Nên Nấu Ăn Bằng Nồi Gì
Nồi tráng men được xem là loại nồi an toàn nhất để nấu ăn. Với hình dáng hao hao nồi đất và nồi kim loại. Đây là loại nồi được làm bằng kim loại và được tráng một lớp men với hoa văn đa dạng, đẹp mắt cùng với lớp chống dính. Nhiều người lầm tưởng loại nồi này với nồi bằng sứ. Nhưng chúng là hai loại nồi hoàn toàn khác nhau nhé.
Với ưu điểm nổi trội là giữ nhiệt tốt, an toàn cho sức khỏe và chống dính. Nồi giữ được nhiệt nên thời gian nấu ăn cũng được rút ngắn và giữ được chất dinh dưỡng cao nhất. Nồi tráng men không gây phản ứng với các chất hóa học gây hại cho sức khỏe. Do vậy cực kỳ ăn toàn khi nấu ăn.
Ngoài ra, khi đun nấu đến trên 300 độ thì lớp chống dính với bị bong tróc. Làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Nên bạn hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn nồi tráng men nhé!
Với những ưu điểm nổi trội và độ an toàn khi nấu ăn, nồi tráng men xứng đáng là chiếc nồi tốt nhất các bà mẹ nên sắm ngay.
Tuy nhiên, khi sử dụng loại nồi này, bạn cần hết sức cẩn thận không dùng vật cứng để chùi rửa gây hại. Nếu nồi bị trầy xước quá nhiều, bạn nên thay thế bằng nồi khác.
Những Loại Nồi Nên Hạn Chế Sử Dụng Không Tốt Cho Sức Khỏe
Nồi nhôm – nồi siêu độc hại
Nghiên cứu cho thấy nếu nấu đồ ăn mặn với nồi nhôm, muối sẽ làm hòa tan nhôm. Nồi nhôm bị ăn mòn và tạo ra nhiều chất gây bệnh nếu chúng ta thường xuyên nấu và ăn phải.
Các sản phẩm làm từ nhôm có hàm lượng chì tái chế là 7mg/kg theo đúng tiêu chuẩn quy định của Bộ Y Tế. Nếu hàm lượng này vượt quá thì đây chính là nguyên nhân làm da xanh, hủy hoại hồng cầu, loãng máu.
Ở mức độ nặng hơn chúng sẽ tích tụ trong gan, thận. Làm giảm chức năng gan, ngộ độc cấp tính và gây ung thư. Những nồi nhôm tái chế còn được sử dụng rất nhiều chất phụ gia. Chỉ cần chà rửa mạnh tay sẽ bị bong tróc, bào mòn và gây hại trực tiếp nếu như tiếp tục nấu ăn bằng nồi đấy.
Tốt nhất bạn không nên sử dụng nồi nhôm. Còn nếu trong trường hợp muốn sử dụng nồi nhôm thì chú ý lựa chọn nồi có nguồn gốc xuất xứ và có kiểm nghiệm rõ ràng. Rất dễ để nhìn thấy được những sự độc hại của nồi nhôm. Nồi nhôm nếu để lâu không dùng bạn sẽ thấy nó tự nổi lốm đốm như bị mốc vậy.
Nồi đất – Nguy cơ gây hại hệ tiêu hóa
Nồi đất có ưu thế là giữ nhiệt lâu. Mang lại những món ăn kho hương vị ngon hơn khi nấu bằng các loại nồi khác. Ví như inox hay nhôm. Đây cũng chính là lý do mà các bà nội trợ bao giờ cũng tích cho mình một chiếc nồi đất trong bếp.
Tuy nhiên, nồi đất rất dễ thấm hút nước. Vì thế nếu bảo quản không tốt sẽ dễ bị nấm mốc và gây hại cho hệ tiêu hóa.
Vì vậy, nếu bạn nấu ăn bằng nồi đất thì nên lau chùi sạch, phơi khô và để nơi khô ráo.
Trên đây là liệt kê một số nồi nấu ăn an toàn, tốt cho sức khỏe đang được các bà nội trợ sử dụng phổ biến. Hy vọng, với những thông tin này đã bạn trả lời câu hỏi nên nấu ăn bằng nồi gì? Biết cách bảo quản cũng như tránh sử dụng một số nồi nấu ăn có thể mang lại những nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của gia đình.